Những ngày đó đã không còn nữa, khi chúng ta sử dụng đĩa CD hoặc DVD để cài đặt hệ điều hành trên PC. Giờ đây, tất cả những gì đã được chuyển sang Ổ đĩa USB, đặc biệt là ổ đĩa flash USB, thường được sử dụng ở các kích thước 4GB, 8GB hoặc 16GB để tạo đĩa có thể khởi động. Lý do đằng sau điều này là thời hạn sử dụng của ổ Pen lâu hơn so với đĩa CD / DVD, chúng cũng không dễ bị trầy xước hoặc các hư hỏng nhanh chóng khác.

Để sử dụng CD / DVD làm đĩa khởi động, chúng ta cần ghi chúng bằng một số phần mềm ghi ảnh như Nero phổ biến. Tuy nhiên, điều tương tự cũng áp dụng cho ổ đĩa flash USB.

Nếu bạn muốn sử dụng bất kỳ ổ Pen nào để cài đặt bất kỳ hệ điều hành nào như Các cửa sổ, Linux, ChromeOS, Android, FreeBSD, v.v. Điều đầu tiên chúng ta phải làm là làm cho nó có thể khởi động bằng cách flash hình ảnh có thể khởi động như ISO hoặc .IMG và để làm được điều đó, chúng ta cũng cần phần mềm.

Phần mềm Rufus là gì?

Như tôi đã đề cập ở trên, Rufus là một phần mềm dùng để tạo ổ USB có khả năng khởi động trên hệ điều hành Windows 7/8/10. Nó có thể được sử dụng cho hầu hết tất cả các hệ điều hành Linux hiện có để flash chúng trên Pen Drive để chúng ta có thể sử dụng nó để cài đặt hệ điều hành trên phần cứng PC như Desktop, Laptop hoặc Server.

Sự khác biệt giữa Rufus và Rufus Portable là gì?

Trong cách sử dụng, không có sự khác biệt giữa cả hai Rufus. Tuy nhiên, điều cốt lõi phân tách phiên bản tiêu chuẩn của Rufus và cái xách tay là rufus.ini.

Bất kỳ phiên bản tiêu chuẩn nào của phần mềm đều cần được cài đặt thích hợp, có nghĩa là các tệp sẽ được giải nén và lưu vào C:Drive của hệ thống cùng với các mục hệ thống khác. Nhưng phiên bản di động thường ở dạng tệp nén hoặc nén. Người dùng cần giải nén chúng, tất cả các tệp mà phần mềm cần nằm trong thư mục cụ thể đó cùng với tệp thực thi có thể sử dụng để chạy trực tiếp phần mềm. Nó lưu tất cả các cài đặt do người dùng thực hiện cho phần mềm bên trong thư mục được giải nén. Do đó, nếu bạn sao chép thư mục trong ổ đĩa bút và mở để sử dụng nó trên bất kỳ máy tính nào khác, bạn sẽ nhận được chính xác các cài đặt mà bạn đã thực hiện trên máy tính trước đó. Do đó, phần mềm nằm trong túi của bạn.

Điều này có nghĩa là không có mục nhập nào trong hệ thống, không có tệp nào được lưu trong thư mục chính của Windows và không cần gỡ cài đặt nó khỏi Bảng điều khiển. Bất cứ khi nào bạn hoàn tất, chỉ cần xóa thư mục đó và mọi thứ sẽ như cũ.

Nhưng vơi Rufus, trường hợp hơi khác. Nói chung, bất cứ khi nào chúng tôi thay đổi một số cài đặt trong phần mềm, nó sẽ được lưu ở định dạng tệp .ini trên cửa sổ. Và đó là điểm khác biệt cốt lõi. Nói cách đơn giản, khi chúng tôi chạy tệp thực thi Rufus tiêu chuẩn, nó sẽ không tạo ra bất kỳ tệp nào .ini, do đó sẽ không có cài đặt nào được lưu. Có nghĩa là, nếu bạn đã thay đổi một số cài đặt như ngôn ngữ trong phiên bản thông thường, nó sẽ chỉ lưu trên hệ thống đó. Tuy nhiên, trong phiên bản di động của Rufus, tại thời điểm chúng tôi chạy chương trình, nó sẽ tạo ra một tệp có tên là rufus.ini trong cùng một thư mục hoặc vị trí mà nó đã được khởi chạy.

Rufus và Rufus di động

Do đó, nếu bạn di chuyển phần mềm di động Rufus cùng với rufus.ini , cài đặt của bạn cũng sẽ được giữ nguyên trên một số PC khác. Vì vậy, trong ngắn hạn, không có sự khác biệt giữa hai phiên bản mã hoặc thiết lập khôn ngoan; chỉ có một là, phiên bản thông thường sẽ không tạo bất kỳ tệp .ini nào, trong đó tệp portable sẽ thực hiện.

Windows To Go trong Rufus là gì? Rufus ủng hộ Windows To Go đã được phát triển bởi Microsoft cho hệ điều hành Windows 8 và Windows 10. Nó cho phép người dùng cài đặt, khởi động và sử dụng Windows 10/8 trực tiếp từ ổ USB hoặc đĩa cứng USD.

Các tính năng chính của công cụ Rufus1. Hoàn toàn miễn phí và kích thước nhỏ.
2. Sử dụng di động, không cần cài đặt nó.
3. Hỗ trợ Universal Disc File System (UDF) .
4. Hỗ trợ các định dạng tệp hình ảnh như MS-DOS, FreeDOS, ISO image, DD image, v.v.
5. Hỗ trợ lược đồ phân vùng khởi động UEFI cho BIOS hoặc MBR.
6. Hỗ trợ lược đồ phân vùng khởi động MBR hoặc GPT cho UEFI.
7. Giao diện người dùng đa ngôn ngữ.
8. Nó cũng đi kèm với một phiên bản dos miễn phí.

Trong bài viết này, chúng tôi đã giải thích sự khác biệt chính giữa Rufus và Rufus Portable trên Windows và Android là gì ?. Đừng ngần ngại cho chúng tôi biết nếu bạn có câu hỏi hoặc nhận xét về bài viết này. Để lại bình luận bên dưới và howto88.com sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.