Are you looking for free and open-source software to manage your personal expenses and finance in 2021? Then here are some of the best available… 

Nhiều người nên nghĩ về cách giải quyết tốt hơn các vấn đề tài chính của họ; làm thế nào để theo dõi chi phí, lập ngân sách của số tiền khó kiếm được ngay lập tức, quản lý tài khoản ngân hàng cùng với các công việc liên quan đến kế toán khác.

Có lẽ để lập ngân sách nhằm giảm bớt những chi phí không cần thiết, hoặc chỉ để hiểu rõ hơn về tình hình chi tiêu, bạn có thể sử dụng phần mềm kế toán mã nguồn mở và miễn phí. Hiện nay, nhu cầu sử dụng các công cụ hay ứng dụng đó là gì, đó là do hoàn cảnh tiêu dùng và mục đích sử dụng của mỗi người khác nhau, có người quen dùng tiền mặt, có người sử dụng thanh toán trực tuyến nhiều hơn; một số người muốn tự động hóa và đơn giản, và một số người tìm kiếm sự tùy chỉnh và đa chức năng. Do đó, tình hình thực tế của các công cụ mã nguồn mở phổ biến sau đây khác nhau ở mỗi người để tham khảo.

Tuy nhiên, việc sử dụng một số phần mềm tài chính cá nhân ngẫu nhiên để theo dõi chi phí và cho phép họ quản lý tài khoản ngân hàng bằng cách tiết lộ tên người dùng, mật khẩu hoặc thông tin đăng nhập khác để tìm nạp thông tin có thể khiến người dùng gặp rủi ro đôi khi, vì thông tin nhạy cảm này được lưu trữ dưới dạng kỹ thuật số cục bộ hoặc trực tuyến bởi phần mềm. Do đó, hãy sử dụng một số dự án mã nguồn mở có uy tín và được cập nhật theo thời gian.

6 Best open-source personal accounting software in 2021


Bạn muốn quản lý tài chính cá nhân của mình tốt hơn trên Linux, macOS và Windows? Sáu công cụ mã nguồn mở sau đây có thể giúp ích cho việc quản lý tài chính của bạn.

HomeBank


HomeBank là một nguồn mở và miễn phí để quản lý kế toán cá nhân. Nó có giao diện dễ hiểu để tạo các biểu đồ và báo cáo tài chính. Là một công cụ đa nền tảng, chúng tôi có thể cài đặt nó trên OpenBSD, Linux, FreeBSD, Microsoft Windows, macOS và AmigaOS.

Phiên bản macOS của HomeBank đã được chuyển giao bởi bên thứ ba có tên macports.org, đây là một sáng kiến ​​cộng đồng nguồn mở dành cho macOS.

Trên các bản phân phối Linux phổ biến, chúng tôi không cần thêm bất kỳ kho lưu trữ nào của bên thứ ba để cài đặt và kho lưu trữ mặc định là đủ. Ví dụ: nếu bạn muốn cài đặt HomeBank trên hệ điều hành Ubuntu hoặc Linux Mint thì chỉ cần mở Command terminal và sử dụng lệnh dưới đây:

sudo apt install homebank

Đây là phần mềm kế toán nhẹ và sẽ chỉ mất vài giây để cài đặt vào hệ thống.

Phần mềm tài chính HomeBank cho mục đích sử dụng cá nhân

Điều tốt nhất về HomeBank là nó hỗ trợ tất cả các loại tiền tệ chính, 56 ngôn ngữ và luôn được cập nhật.

HomeBank có các tính năng tương tự như mong muốn từ phần mềm kế toán miễn phí. Chúng tôi có thể đặt số dư ban đầu hoặc số dư tối thiểu có sẵn trong tài khoản của mình cùng với số tài khoản ngân hàng chỉ để tham khảo và trong khi nhập, nó sẽ tự động quản lý chi tiết tài khoản. Nó cung cấp quản lý loại tài khoản Ngân hàng, Tiền mặt, Thẻ tín dụng, Tài sản. Người dùng có thể nhập tài khoản từ Quicken hoặc Microsoft Money bao gồm phần mềm quản lý tài chính khác ở các định dạng hỗ trợ như QIF, OFX, QFX và CSV.

Các tính năng khác của Home Bank là Tạo báo cáo động, phát hiện giao dịch trùng lặp; chia nhỏ giao dịch; các công cụ lập ngân sách và hơn thế nữa…

Nhận phần mềm HomeBank

GNUCash- Personal finance software


GnuCash là một phần mềm mã nguồn mở phổ biến khác để quản lý tài chính cá nhân hoặc doanh nghiệp nhỏ. Nó được cấp phép miễn phí theo phần mềm GNU GPL. Cũng giống như HomeBank, nó cũng hỗ trợ nhiều hệ điều hành bao gồm GNU / Linux, BSD, Solaris, Mac OS X và Microsoft Windows. GnuCash được thiết kế để sử dụng đơn giản nhưng mạnh mẽ và linh hoạt. Nó cho phép bạn theo dõi tài khoản ngân hàng, cổ phiếu, thu nhập và chi phí. Nó trực quan và nhanh chóng để sử dụng giống như một cuốn sách giấy hàng ngày. GnuCash dựa trên các khái niệm kế toán chuyên nghiệp để đảm bảo sổ sách cân đối và báo cáo chính xác.

Việc ghi sổ kế toán kép của nó rất đơn giản, nghĩa là tiền không chỉ xuất hiện hoặc biến mất – cùng một số tiền phải đến từ nơi này đến nơi khác. Bằng cách theo dõi các giao dịch ở hai nơi này, GnuCash sẽ cung cấp cho bạn các báo cáo chi tiết từ góc độ này bất kể tài khoản là gì.

Giao diện người dùng đơn giản của GNUcash trở nên thực sự đơn giản vì tính năng tự động hoàn thành và các cách nhập đơn giản khác không chỉ hiệu quả với bạn mà còn giảm lỗi nhập dữ liệu. Nó cho phép nhập dữ liệu từ bảng sao kê ngân hàng trực tuyến và các gói phần mềm bằng cách sử dụng các tệp qif (định dạng trao đổi nhanh hơn), ofx và hbci.

Hơn nữa, Gnucash giúp bạn bắt kịp bất kỳ sự khác biệt nào trong dữ liệu và báo cáo mà bạn nhận được. Tính năng theo dõi nhiều loại tiền của nó giúp theo dõi các tài khoản Ngân hàng khác nhau, các khoản đầu tư hoặc dữ liệu tài chính khác bằng cách sử dụng các loại tiền tệ khác nhau.

Phần mềm kế toán cá nhân miễn phí GNUCash

Các báo cáo và biểu đồ cho phép bạn lưu trữ thông tin có giá trị về thuế, lập ngân sách hoặc đơn giản là tìm ra tiền của bạn đang được chi tiêu ở đâu.

Có một số tính năng khác của phần mềm tài chính mã nguồn mở này thực sự tiện dụng và khiến nó trở thành lựa chọn tối ưu.

Lệnh cài đặt nó trên Debian, Ubuntu, Linux Mint và Linux cơ sở tương tự khác là

sudo apt install gnucash

Để biết thêm thông tin về cài đặt của nó, hãy xem GNUcash Wiki

Money Manager Ex


Money Manager Ex cũng là một công cụ quản lý tài chính cá nhân đa nền tảng với giao diện đẹp mắt. Nó cũng có sẵn như một ứng dụng di động ngoài Windows, Linux và macOS với khả năng đồng bộ hóa đám mây giúp chúng tôi dễ dàng theo dõi chi tiêu và tài khoản của mình trên nhiều thiết bị.

Cài đặt Money Manager X trên Linux Mint

Money Manager X trên Linux Mint

Người dùng có thể chuẩn bị ngân sách của mình và để quản lý chi phí, phần mềm có thể dự báo dòng tiền; đồ thị và sơ đồ có thể được tạo để dễ dàng hiểu được tình hình của các tài khoản; Kiểm tra, thẻ tín dụng, tiết kiệm, đầu tư chứng khoán, tài khoản tài sản là một số tính năng khác của Money Manager Ex.

Hơn nữa, nó cung cấp lời nhắc về các hóa đơn và tiền gửi định kỳ; có thể nhập dữ liệu từ các chương trình khác ở định dạng CSV và QIF; sử dụng Cơ sở dữ liệu SQLite với Mã hóa AES.

MMEX có thể được sử dụng như một phần mềm di động có nghĩa là không cần cài đặt chỉ cần lưu thiết lập của nó vào ổ USB và có thể chạy trực tiếp từ đó. Để hỗ trợ sự đa dạng, nó có sẵn bằng 24 ngôn ngữ.

Đối với Ubuntu, Linux Mint và Debian để cài đặt Money Manager Ex, chỉ cần sử dụng SNAP:

sudo install snapd

sudo snap install mmex

Money Manager Ex

KMyMoney- personal finance tool


KMyMoney một phần mềm đủ điều kiện khác để quản lý tài chính cá nhân do KDE phát triển. Đây cũng là một hệ thống sổ sách kế toán kép hỗ trợ các loại tài khoản khác nhau như GNUcash.

Thao tác thực hiện trong phần mềm này tương tự như Microsoft Money. Chúng tôi có thể nhập các tài khoản từ phần mềm kế toán khác sang nó ở định dạng QIF. Hơn nữa, nhà phát triển đã làm cho nó trở thành một chương trình dựa trên tiện ích mở rộng có thể mở rộng các tính năng bằng cách sử dụng các plugin.

Nó đã được phát triển bằng ngôn ngữ lập trình C ++ và có thể được cài đặt trên các hệ điều hành FreeBSD, Mac OS X, Linux, Windows.

KMyMoney hỗ trợ các chức năng như quản lý tổ chức và tài khoản, thẻ, nhập QIF, điều chỉnh, lập lịch, quản lý phân loại, theo dõi đầu tư, lập ngân sách, v.v. và cung cấp hỗ trợ đa tiền tệ. Nhưng nó không hỗ trợ các chức năng kinh doanh nhỏ như GnuCash, và nó được ưu tiên hơn cho người dùng cá nhân không thích bị lóa mắt bởi các tùy chọn khác nhau.

Kmymoney cài đặt Ubuntu hoặc Linux Mint

Kmymoney trên Ubuntu hoặc Linux Mint

Để cài đặt Ubuntu hoặc Linux Mint, hãy nhập lệnh sau:

sudo apt install -y kmymoney

Skrooge


Cũng giống như KmyMoney, Skrooge cũng được cung cấp bởi KDE. Phần mềm này cũng không có nhiều khác biệt so với những khả năng ít người mong đợi khác như nó có thể nhập các giao dịch ở nhiều định dạng như AFB120, QIF, CSV, MT940, OFX, QFX. Hơn nữa, nó cũng có thể nhập tài liệu từ phần mềm tài chính cá nhân phổ biến khác bao gồm những phần mềm được đề cập trong danh sách này và Microsoft Money.

Nó cũng có khả năng nhập trực tiếp các trang web ngân hàng giao dịch chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Báo cáo sử dụng biểu đồ và đồ thị; Lập ngân sách; Cấp độ danh mục vô hạn; Các hoạt động theo lịch trình; Đa tiền tệ và Quản lý người nhận tiền là một vài tính năng khác trong số những tính năng khác.

Phần mềm quản lý tài chính cá nhân mã nguồn mở và miễn phí Skrooge

Phần mềm quản lý tài chính cá nhân mã nguồn mở và miễn phí Skrooge

Skrooge cũng là một nền tảng đa nền tảng có sẵn cho Linux bao gồm App image, SNAP, Flatpak; macOS và Windows.

Để cài đặt trên Ubuntu và Linux Mint:

sudo apt install skrooge

Trang mạng

Akaunting


Akaunting là phần mềm kế toán trực tuyến và miễn phí thực sự có thiết kế hiện đại và linh hoạt. Nếu ai đó không muốn cài đặt nó trên hệ thống của họ, họ cũng có thể sử dụng ứng dụng Akaunting đám mây được lưu trữ trước có sẵn trên trang web chính thức.

Phần mềm kế toán mã nguồn mở để quản lý tài chính này được thiết kế cho mục đích sử dụng từ cá nhân đến doanh nghiệp nhỏ.

Nó là một ứng dụng web mà sau khi tải xuống cần phải được đặt trong một máy chủ web cục bộ hoặc từ xa. Akaunting được phát triển bằng các công nghệ hiện đại như Laravel, Bootstrap, jQuery, Swift Mailer, API, v.v.

Người dùng có thể tạo hóa đơn, chấp nhận thanh toán trực tuyến và theo dõi chi phí.

Phần mềm kế toán mã nguồn mở trực tuyến Akaunting

Phần mềm kế toán mã nguồn mở trực tuyến Akaunting

Hơn nữa, các tính năng khác của nó là kế toán trực tuyến, do đó hỗ trợ nhiều loại thiết bị; quản lý khách hàng; Tạo và quản lý hóa đơn; hỗ trợ đa tiền tệ; theo dõi tồn kho và quản lý hàng hóa; báo cáo tài chính; đa ngôn ngữ; Định cấu hình quyền ở cấp Vai trò; Miễn giảm; Tự động tạo hóa đơn, doanh thu, hóa đơn và thanh toán; Tạo tài khoản ngân hàng và tiền mặt không giới hạn; hóa đơn dễ dàng; cửa hàng ứng dụng để mở rộng khả năng của Akaunting và hơn thế nữa…

Tải xuống

Conclusion:

Vì vậy, đây là một số phần mềm kế toán tốt nhất hiện có trong danh mục nguồn mở, tuy nhiên, trong danh mục miễn phí nhưng độc quyền MoneyspirePhòng Money Plus Sunset Deluxe phiên bản miễn phí cũng có sẵn để thử. Trong trường hợp bạn không muốn mã nguồn mở được đề cập ở đây.