Bạn đã bao giờ tự hỏi ý nghĩ là gì hay ý tưởng là gì chưa? Làm thế nào để chúng ta nghĩ về tất cả những ý tưởng tuyệt vời này cứ vài giây lại xuất hiện trong tâm trí chúng ta bất cứ khi nào chúng ta nhìn thấy một cái gì đó xung quanh mình? Và quan trọng nhất là làm thế nào để biến những ý tưởng tuyệt vời này thành sự đổi mới tuyệt vời?

Quá trình suy nghĩ để giải quyết một vấn đề và đưa ra các giải pháp sáng tạo được gọi là design thinking.

Các công ty thành công, hàng đầu như Apple và Google đang đầu tư mạnh mẽ vào tư duy thiết kế cho các giải pháp vượt trội, mọi người đang viết sách về nó và nó đang tạo ra tiếng vang trên toàn cầu.

Mọi thứ xung quanh chúng ta đều được thiết kế… Nhà cửa, đồ dùng, quần áo, xe cộ, đồ chơi, trò chơi, thực phẩm của chúng ta chỉ cần gọi tên thôi! Tất cả chúng đều được thiết kế để giải quyết một vấn đề và giúp cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng. Để có được mỗi sản phẩm hoặc dịch vụ có sẵn cho chúng tôi, chúng tôi đã phải suy nghĩ rất nhiều về thiết kế.

Tom Kelly đã tuyên bố rất đúng, Design thinking relies on the natural — and coachable — human ability to be intuitive, to recognize patterns, and to construct ideas that are emotionally meaningful as well as functional.

Chúng tôi muốn thế hệ tiếp theo trở thành những người sáng tạo và thiết kế. Và bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng thế giới tự nhiên chính là nguồn cảm hứng lớn nhất cho thiết kế.

Có một điều gì đó mạnh mẽ xảy ra khi bạn nhìn thế giới tự nhiên với cảm giác kinh ngạc, ngạc nhiên và tò mò, sau đó kết nối những ý tưởng đó với những thiết kế mới giải quyết các vấn đề trong thế giới thực.

So now you must be thinking what does it have to do with kids and their creative confidence?

Những đứa trẻ thông thường được dạy để học cho kỳ thi và được thưởng cho những câu trả lời đúng. Nhưng trong thời đại của internet, không phải tất cả đều có câu trả lời chính xác, chúng ta đã có Google cho điều đó. Về lâu dài, việc đầu trẻ em chứa đầy tài liệu sách giáo khoa, sự kiện và bài giảng trên lớp là không đủ. Nó chắc chắn sẽ cung cấp cho trẻ em một trí óc tốt nhưng không phải là một trí óc hình thành tốt.

Những gì trẻ em ngày nay đòi hỏi là một trí tuệ hình thành tốt để thành công trong tương lai. Trí óc hiểu và phản ứng với các sự kiện và chi tiết mà chúng không quen thuộc và chưa từng nghiên cứu trước đây. Nói cách khác, một tâm trí sẵn sàng đáp ứng với một cuộc kiểm tra lớn hơn được gọi là cuộc sống. Vì cuộc sống không chỉ mang đến cho bạn những thứ mà bạn đã chuẩn bị sẵn sàng. Và vì vậy, tâm trí của trẻ em nên được hình thành bởi suy nghĩ ban đầu, những người không chỉ hỏi why?, nhưng why not?

Theo truyền thống, tư duy thiết kế được sử dụng rộng rãi bởi các doanh nghiệp và các chuyên gia. Nhưng bây giờ nó đã trở thành một kỹ năng thiết yếu và mọi đứa trẻ nên phát triển kỹ năng này ngay từ khi còn nhỏ để đạt được thành công xuất sắc trong tương lai.

Cách Tư duy Thiết kế xây dựng Sự Tự tin Sáng tạo

Kích thích sự tò mò về thế giới

Cốt lõi của tư duy thiết kế là sự tò mò và khao khát tìm hiểu thêm. Trẻ em có tố chất tò mò bẩm sinh khiến chúng đặt câu hỏi về mọi thứ, điều này giúp chúng khám phá ra những cơ hội mà mọi người xung quanh không thể nhìn thấy. Sự tò mò có thể được nuôi dưỡng với sự trợ giúp của tư duy thiết kế. Khi trẻ tò mò, chúng bắt gặp nhiều vấn đề đang tồn tại trên thế giới, nếu được khuyến khích trẻ sẽ tìm cách giải quyết những vấn đề đó.

Trẻ em chuyển từ tương tác sang trao quyền

Tư duy thiết kế bao gồm việc đặt câu hỏi, hiểu vấn đề, nảy sinh ý tưởng để giải quyết vấn đề, tạo nguyên mẫu và thử nghiệm nó. Khi trẻ làm chủ quá trình sáng tạo, chúng làm chủ việc học của mình.

Giúp trở thành người giải quyết vấn đề tự tin

Tư duy thiết kế mở rộng tầm nhìn của trẻ. Họ tìm kiếm các vấn đề và sau đó vượt ra khỏi chính họ để tìm kiếm giải pháp. Đó là một cách tiếp cận trao quyền, đảm bảo rằng trẻ em sẵn sàng vượt qua bất kỳ rào cản nào xảy ra ngay từ khi còn nhỏ.

Trẻ em học cách lặp lại các giải pháp

Thông thường, trẻ em được cho biết chỉ có một câu trả lời đúng và chúng bị mắc kẹt trong một hệ thống chấm điểm không có phạm vi để khám phá. Tư duy thiết kế giúp trẻ học cách lặp đi lặp lại các phiên bản của giải pháp cho các câu lệnh vấn đề và thử nghiệm các giải pháp tốt nhất. Điều này sẽ dẫn đến học tập thực hành và kết quả tuyệt vời.

 

Tăng khả năng suy nghĩ bên ngoài

Tư duy Thiết kế là một cách tiếp cận đột phá để giải quyết các vấn đề của thế giới. Người ta phải giàu trí tưởng tượng, sáng tạo, thử nghiệm và quan trọng nhất là nguyên bản. Để tìm ra các giải pháp tiềm năng tốt nhất, các giới hạn của trẻ em phải được thúc đẩy và các giới hạn phải được thử thách. Điều này sẽ thúc đẩy khả năng tư duy sáng tạo của trẻ.

 

Trẻ em học cách kết hợp phản hồi

Nó giúp trẻ em chấp nhận thất bại và phản hồi mang tính xây dựng từ những người khác để cải thiện bản thân bằng cách trau dồi kỹ năng của mình. Rèn luyện và khai thác loại thái độ này sẽ cực kỳ bổ ích cho trẻ vì chúng sẽ không ngại nhận phản hồi để làm tốt hơn.

Phát triển tư duy giúp đỡ mọi người

Trung tâm của tư duy thiết kế là con người và các vấn đề của họ. Trẻ em thường nhạy bén hơn và có động lực giúp đỡ người khác. Nếu được khuyến khích, điều này có thể trở thành một giá trị mạnh mẽ ngay từ khi còn nhỏ, có thể giúp trẻ làm được nhiều việc hơn cho những người mà chúng muốn giúp đỡ.

Năm giai đoạn của quá trình tư duy thiết kế

Đồng cảm

Trung tâm của tư duy thiết kế là sự đồng cảm. Bước đầu tiên liên quan đến sự hiểu biết thấu đáo về vấn đề mà bạn đang cố gắng giải quyết để tạo ra một giải pháp sáng tạo cho vấn đề. Nó luôn bao gồm một số loại tương tác với mọi người. Bởi vì điều quan trọng là bạn phải đặt mình vào vị trí của người khác và cố gắng hiểu hoàn cảnh của họ và họ đến từ đâu. Một khi vấn đề được hiểu rõ ràng, quá trình tiếp theo sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Đồng cảm là một kỹ năng quý giá cần có, nó sẽ giúp trẻ phát triển thành một người lớn tử tế hơn và sẵn sàng gánh vác vấn đề của người khác để tìm ra giải pháp.

 

Định nghĩa

Trong giai đoạn này, vấn đề cốt lõi được xác định trên cơ sở thông tin thu thập được trong giai đoạn thấu cảm.

Lý tưởng

Giai đoạn này tôn vinh sức mạnh của khả năng. Nó giúp vượt ra ngoài các giải pháp rõ ràng. Các nhà thiết kế đưa ra những ý tưởng sáng tạo tuyệt vời và các giải pháp tiềm năng để giải quyết vấn đề được xác định trong giai đoạn trước.

Nguyên mẫu

Một khi bạn có ý tưởng để giải quyết vấn đề đã xác định, đã đến lúc nhanh chóng xây dựng nhiều nguyên mẫu rẻ tiền. Các nguyên mẫu được thử nghiệm để kiểm tra các kịch bản giải pháp và ra quyết định xung quanh những gì đang hoạt động và những gì không. Nguyên mẫu có thể ở dạng mô hình làm bằng tay, bản phác thảo, áp phích hoặc kết xuất kỹ thuật số của một ý tưởng.

Bài kiểm tra

Đó là giai đoạn cuối cùng trong quá trình tư duy thiết kế. Nó liên quan đến việc kiểm tra thời gian thực của sản phẩm mà người dùng tham gia bằng cách sử dụng giải pháp tốt nhất đã được xác định trong giai đoạn tạo mẫu. Các kết quả được tạo ra trong giai đoạn này tiếp tục được sử dụng để xác định lại một hoặc nhiều vấn đề.

Tương lai thuộc về những người đổi mới và giải quyết vấn đề, những người có thể nhanh chóng thích nghi và phát triển để phát triển mạnh mẽ trong thế giới đang thay đổi nhanh chóng khi cần thiết. Tư duy thiết kế là kỹ thuật sẽ giúp chúng ta tạo ra những Nhà sáng tạo đó.

Để tạo ra những sáng tạo đó, {igebra.ai} đã thiết kế một chương trình độc đáo có tên là math ++, để truyền tư duy thiết kế vào giáo dục sớm và phát triển sự tự tin sáng tạo ở chúng. Vì chúng tôi muốn trẻ em trở thành những người giải quyết vấn đề xuất sắc và cho chúng khả năng tạo ra những con đường mới để thế giới tiến bộ.

Authored By: Ông Srini Vemula, người sáng lập và Giám đốc điều hành – {igebra.ai}