Máy tính xách tay hay PC không còn là xa xỉ nữa trong thế giới hiện nay. Từ lâu chúng ta đã từng coi chúng là thứ xa xỉ. Hiện nay phần lớn mọi người cần PC hoặc Laptop để thực hiện công việc chính thức của họ cùng với nhu cầu cá nhân và giải trí. Đúng vậy, điện thoại thông minh của bạn có thể làm được nhiều việc mà trước đây máy tính xách tay phải thực hiện được. Nhưng bạn không thể thay thế PC hoặc Laptop bằng Smartphone. Nó là một thiết bị bắt buộc mà bạn cần để thực hiện công việc hàng ngày của mình một cách thoải mái.

Giống như bất kỳ thứ nào khác, Máy tính để bàn hoặc Máy tính xách tay của bạn cần một số biện pháp bảo vệ để tránh bị hư hỏng. Chúng tôi lưu và bảo mật nhiều dữ liệu hữu ích hoặc quan trọng trong hệ thống của mình. Một số dữ liệu cần thiết hoặc bí mật rất quý đối với chúng tôi đến mức chúng tôi không thể để mất hoặc bị bất kỳ tin tặc nào xâm nhập. Bất kỳ việc mất mát dữ liệu quan trọng nào cũng sẽ khiến cuộc sống của chúng ta gặp khó khăn trong việc khôi phục lại cùng một dữ liệu và đôi khi chúng ta sẽ phải chịu bất kỳ tổn thất tài chính nào vì nó. Vì vậy, chúng ta phải bảo vệ Máy tính xách tay hoặc PC của mình nhiều nhất có thể để lưu dữ liệu cần thiết cho chúng ta.

Chăm sóc máy tính xách tay của bạn khỏi hư hỏng bên trong hoặc bên ngoàiNS

______________________________________________________________________________________________________________________________

We will discuss it by dividing it into two sections.

  1. Internal protection
  2. External protection

Đầu tiên, chúng ta sẽ thảo luận về bảo vệ bên trong để bảo mật nó.

Mật khẩu đăng nhập để truy cập Máy tính xách tay hoặc PC

Đây là bước đầu tiên và cần thiết nhất bạn nên làm để bảo vệ hệ thống của mình. Khi bạn bật PC hoặc Máy tính xách tay, hãy đảm bảo có mật khẩu bảo vệ để ngăn người khác sử dụng mật khẩu đó. Nó sẽ giữ cho dữ liệu và tệp của bạn an toàn khỏi tầm với của bất kỳ người nào không mong muốn.

Giữ bí mật mật khẩu của bạn và không chia sẻ với bất kỳ ai và khiến người khác khó đoán đúng. Làm như vậy, bạn có thể ngăn người khác truy cập vào hệ thống của mình mà bạn không biết.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt trình bảo vệ màn hình bằng mật khẩu sẽ bảo vệ hệ thống của bạn nếu bạn để nó chạy và không ở trước nó. Nếu bất kỳ ai cố gắng xâm nhập vào hệ thống của bạn, trình bảo vệ màn hình sẽ yêu cầu mật khẩu để thoát và truy cập hệ thống.

Cả hai cách đều rất hữu ích và đơn giản để sử dụng. Nó giúp rất nhiều để ngăn người khác truy cập máy tính xách tay của bạn mà không có sự cho phép của bạn.

Mã hóa ổ cứng để bảo mật dữ liệu trong đó

Mã hóa ổ cứng là một cách tốt để bảo vệ dữ liệu của bạn được lưu trong ổ cứng. Nó sẽ từ chối mọi quyền truy cập để xem dữ liệu của bạn từ ổ cứng. Bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng xâm nhập vào ổ cứng của bạn nếu họ có quyền truy cập vào máy tính hoặc máy tính xách tay của bạn. Và trong trường hợp bạn bị mất máy tính xách tay hoặc ai đó lấy cắp nó, thì họ có thể lấy dữ liệu của bạn một cách dễ dàng.

Vì vậy, mã hóa ổ cứng sẽ là một động thái thông minh để bảo mật dữ liệu của bạn khỏi những kẻ có kích thích xấu.

Luôn cập nhật phần mềm và hệ thống của bạn và bật Tường lửa

Bạn có thể sử dụng Tường lửa vì lý do bảo mật. Thông thường, nó vẫn ở chế độ hoạt động nên bạn không cần phải bật nó lên. Tuy nhiên, bạn có thể tắt nó đi nếu bạn nghĩ rằng nó không cần thiết cho bạn và ngăn cản bạn thực hiện một số nhiệm vụ mà bạn phải làm.

Tuy nhiên, bạn phải cập nhật phần mềm của mình để sử dụng và bảo mật tốt hơn. Đặc biệt là phần mềm bạn sử dụng để duyệt mạng như Google Chrome. Bạn có thể sử dụng tính năng auto-update để cập nhật tự động hoặc có thể tự thực hiện sau một khoảng thời gian nhất định.

Và hệ điều hành của bạn cũng nên được cập nhật để nhận được tất cả các bản vá bảo mật với phiên bản mới nhất của nó. Nó sẽ làm cho hệ thống của bạn an toàn hơn và hoạt động thoải mái hơn. Bạn có thể tự động cập nhật nó bằng cách bật nó lên.

VPN (Mạng riêng ảo) để tăng cường quyền riêng tư

Việc sử dụng hoặc nhu cầu về VPN đang tăng lên từng ngày. Nó là một công cụ có thể giúp bạn trong phần quyền riêng tư bằng cách ngăn chặn bất kỳ hoạt động theo dõi nào khỏi lịch sử duyệt web của bạn. Nó sẽ từ chối mọi người biết về hoạt động của bạn trong thế giới internet và bạn có thể duyệt mà không sợ bị vi phạm dữ liệu.

Trong khi lựa chọn dịch vụ VPN, hãy cố gắng tìm dịch vụ tốt nhất có thể cung cấp chính sách tốt về quyền riêng tư và bảo mật. Các nhà cung cấp dịch vụ VPN cũng có thể theo dõi hoạt động của bạn, do đó, điều quan trọng là phải chọn một nhà cung cấp dịch vụ đáng tin cậy.

Phần mềm chống vi-rút để bảo vệ nó khỏi vi-rút

Bạn có thể tìm thấy nhiều phần mềm Chống vi-rút trên thị trường để sử dụng nhằm bảo vệ hệ thống của mình khỏi các mối đe dọa từ vi-rút. Phần mềm chống vi-rút có thể cảnh báo bạn khỏi bất kỳ mối đe dọa tiềm ẩn nào về vi-rút và phát hiện chúng trong hệ thống của bạn để loại bỏ chúng hoàn toàn. Nó cũng có thể cảnh báo bạn truy cập vào bất kỳ nền tảng rủi ro nào mà bạn có thể bị nhiễm vi-rút.

Cập nhật lên phiên bản mới nhất của nó để hoạt động tốt vì bảo mật của bạn và giữ cho hệ thống của bạn không có vi rút để chạy nó mà không có bất kỳ mối đe dọa nào.

Trong khi lướt net, hãy luôn cố gắng duy trì một cách an toàn hơn để làm điều đó. Nếu bạn nhận được bất kỳ liên kết hoặc tệp đính kèm nào từ bất kỳ nền tảng hoặc tin nhắn nào, hãy mở nó nếu liên kết hoặc tệp đính kèm có vẻ an toàn với bạn. Nếu bạn có một chút nghi ngờ, đừng cố gắng nhấp vào chúng. Những phần mềm rủi ro thường chứa phần mềm độc hại có thể gây hại cho hệ thống của bạn và xâm phạm quyền riêng tư của bạn.

Đối với phần riêng tư cũng vậy. Tệp đang bị vi phạm bản quyền trên web cũng là nguồn chứa phần mềm độc hại không mong muốn và các loại vi rút khác. Bạn không nên thực hiện bất kỳ hành vi vi phạm bản quyền nào để bảo vệ hệ thống của mình và việc làm đó là vi phạm đạo đức. Và không tải xuống bất kỳ ứng dụng nào từ các nguồn không xác định.

Luôn duyệt và ghi nhớ rằng Internet là nguồn chính của vi rút và vi phạm dữ liệu. Hãy tự bảo vệ mình mọi lúc bằng cách không truy cập vào bất kỳ trang web dễ bị tấn công nào nơi bạn có thể nhiễm bất kỳ loại vi rút gây hại nào có thể cản trở bảo mật và làm hỏng hệ thống của bạn.

Suy nghĩ trước khi kết nối USB, các thiết bị bên ngoài

USB hoặc bất kỳ thiết bị bên ngoài nào cũng là một nguồn mà từ đó bạn có thể lây nhiễm phần mềm độc hại và vi-rút cho PC hoặc Máy tính xách tay của mình. Vì vậy, sẽ an toàn hơn khi sử dụng các thiết bị USB của riêng bạn và cố gắng tránh gắn thiết bị đó vào một hệ thống không xác định. Ở đó, bạn cũng có thể nhận được một mối đe dọa như vậy và nó sẽ làm hỏng hệ thống của bạn khi bạn kết nối USB đó trong hệ thống của mình.

Bạn có thể sử dụng các thiết bị bên ngoài mà bạn biết sẽ không lây nhiễm cho PC của mình. Và luôn cố gắng sử dụng bất kỳ hệ thống đáng tin cậy nào hoặc USB và các thiết bị bên ngoài để tránh mọi nguy cơ về phần mềm độc hại và vi rút.

Ngăn hệ thống của bạn không bị quá nóng

Quá nhiệt có thể làm hỏng nhiều thứ trong một hệ thống. Vì vậy, chúng ta nên xem xét những cách mà chúng ta có thể tránh vấn đề quá nhiệt để kéo dài tuổi thọ. Cố gắng sử dụng PC hoặc Máy tính xách tay của bạn trong một môi trường thoải mái, nơi hệ thống sẽ không gặp bất kỳ vấn đề nóng nào trong thời gian ngắn sử dụng. Sẽ luôn tốt hơn nếu bạn sử dụng hệ thống của mình trong môi trường AC đặc biệt là khi sử dụng nó trong nhiều giờ.

Bạn có thể cài đặt bộ làm mát CPU trên máy tính để bàn của mình để làm mát nếu bạn thường xuyên sử dụng hệ thống của mình. Quá nhiệt có thể dẫn đến nhiều vấn đề trong hệ thống của bạn và có thể làm hỏng bất kỳ phần cứng nào bất cứ lúc nào.

Bây giờ chúng ta sẽ đề cập đến phần bảo vệ bên ngoài (thiệt hại vật chất).

Nên dùng ba lô chất lượng (Chống trộm)

Trong trường hợp của Máy tính xách tay của bạn, việc bạn mang theo bên mình khi ra ngoài sử dụng là điều hoàn toàn tự nhiên. Bạn có thể mang nó trong văn phòng của mình hoặc bạn có thể mang theo khi đi du lịch đến bất kỳ nơi nào cho một chuyến đi ngắn hoặc dài ngày. Vì vậy, trong tình huống đó, nó là cần thiết để bảo vệ máy tính xách tay của bạn khỏi bị hư hỏng vật lý và trộm cắp.

Sẽ rất hữu ích nếu bạn sắm cho mình một chiếc balo chống trộm tốt để phòng tránh mọi trường hợp hư hỏng, mất cắp. Những loại túi này có khóa chống trộm, các ngăn ẩn, tính năng chống cắt hoặc chống chém, v.v.

Nhưng, những chiếc balo chống trộm có giá thành tương đối cao hơn những chiếc balo thông thường khác dành cho laptop. Nó là giá trị mua nhưng nếu bạn không muốn chi tiêu nhiều vào nó thì bạn có thể đi cho bất kỳ ba lô tốt. Mua bất kỳ loại nào có đệm lót tốt, đặc biệt là ở phía dưới và dễ mang theo. Nó có thể bảo vệ máy tính xách tay của bạn khỏi bất kỳ loại tác động nào có thể làm hỏng nó.

Một tay áo máy tính xách tay bổ sung cũng có thể tăng thêm giá trị về mặt bảo vệ hệ thống của bạn khỏi bị hư hỏng. Bạn có thể đặt nó trên máy tính xách tay của bạn và sau đó đặt nó trong túi của bạn để tăng cường bảo mật. Luôn luôn tốt nếu có thêm một số hỗ trợ để ngăn chặn bất kỳ vết nứt nào.

Thói quen dọn dẹp rất tốt cho hệ thống của bạn

Bây giờ, đây là một điều mà hầu hết mọi người bỏ lỡ rằng làm sạch hệ thống của bạn không chỉ làm cho nó trông như mới mà còn giúp bảo vệ nó khỏi bị hư hỏng. Bụi rất có hại cho hệ thống của bạn và nó có thể cản trở chức năng của PC hoặc máy tính xách tay của bạn.

Tạo thói quen vệ sinh thiết bị hàng ngày trước và sau khi sử dụng. Nó sẽ giữ cho hệ thống của bạn không có bụi và không có mầm bệnh. Bụi có thể tạo ra các vết xước trên thiết bị của bạn và nếu nó đi vào phần bên trong của thiết bị thì bạn có thể phải đối mặt với các vấn đề về nhiệt độ.

Trong khi bạn mang máy tính xách tay bên ngoài với một ba lô tốt và thêm tay áo trên đó, điều đó có thể bảo vệ thiết bị trong túi. Nhưng khi bạn sử dụng nó cho bất kỳ mục đích nào bên ngoài nhà hàng hoặc băng ghế của công viên, một tấm bìa hoặc da bổ sung chắc chắn có thể giúp bạn ngăn chặn mọi tác động đến máy tính xách tay.

Bạn có thể sử dụng nó trong khi làm việc trên máy tính xách tay của bạn bên ngoài, bên trong bất cứ nơi nào bạn muốn. Vì vậy, sẽ tốt hơn nữa nếu bạn sử dụng những chiếc vỏ như vậy để bảo vệ máy tính xách tay không bị nứt hoặc trầy xước.

Bảo vệ chống thấm nước khi di chuyển

Một trong những mối nguy hiểm chính mà chúng ta phải đối mặt khi mang máy tính xách tay ra ngoài trời là mưa. Nước có thể dễ dàng làm hỏng máy tính xách tay vì vậy điều quan trọng là phải giữ máy tính xách tay trong hộp chống thấm nước. Chúng tôi không thể dự đoán chính xác thời gian và lượng mưa. Nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Tốt nhất bạn nên mua một chiếc ba lô chống thấm nước để ngăn nước xâm nhập vào bên trong ba lô và thiết bị của bạn sẽ được an toàn trong đó. Hoặc bạn có thể sử dụng một tấm che mưa và một số loại túi nhựa có thể bảo vệ máy tính xách tay của bạn.

Tránh ăn hoặc uống trong khi sử dụng

Nhiều người mắc sai lầm khi ăn và uống trước hệ thống hoặc đặt bất kỳ dạng lỏng nào của thức ăn hoặc trà / cà phê bên cạnh bàn phím hoặc máy tính xách tay. Bạn nên thay đổi thói quen đó để tránh việc vô tình làm đổ thức ăn như vậy lên máy tính xách tay hoặc bàn phím của mình.

Bất kỳ dạng lỏng nào của thức ăn hoặc nước uống đều có thể làm hỏng toàn bộ máy tính xách tay vì nó có thể đi vào các bộ phận bên trong của thiết bị và có thể tạo ra trục trặc hoặc làm hỏng bất kỳ bộ phận nào. Điều tương tự cũng xảy ra với máy tính để bàn nhưng trong trường hợp đó, chỉ có bàn phím mới chịu mọi thiệt hại vì nó là một vật riêng biệt gắn liền với PC.

Bất kỳ hạt thức ăn nhỏ nào cũng có thể đi vào các bộ phận bên trong của máy tính xách tay bằng cách sử dụng lỗ thông hơi và làm hỏng hệ thống.

Sử dụng nó một cách cẩn thận

Không có gì khó hiểu nếu bạn xử lý cẩn thận thiết bị của mình thì nó sẽ tồn tại lâu hơn. Vì vậy, cần chăm sóc tốt và sử dụng nhẹ nhàng để máy tính xách tay hoặc PC của bạn có thể chạy nó mà không gặp vấn đề gì trong thời gian dài hơn. Làm sạch nó, sử dụng bàn phím hoặc bàn phím nhẹ nhàng và cả chuột. Không đẩy thiết bị của bạn quá nhiều nếu không có thể làm hỏng các bộ phận do sử dụng quá mức và quá nóng.

Ngoài ra, hãy chăm sóc các phụ kiện như cáp và dây. Không vặn chúng vì nó có thể làm hỏng chúng. Bạn có thể gặp khó khăn trong việc lấy kết nối từ những dây cáp bị hỏng như vậy. Nếu nó không hoạt động thì bạn phải mua một cái mới và chắc chắn bạn sẽ tốn kém tiền bạc. Vì vậy, hãy chăm sóc và sử dụng chúng theo cách của chúng.

Đây là những điều mà chúng tôi thường nghĩ rằng chúng tôi nên ghi nhớ cho sự an toàn và bảo mật của PC hoặc Máy tính xách tay của chúng tôi. Và cũng có những cách khác để khám phá và chúng ta nên cải tiến cách bảo vệ thiết bị của mình khỏi những hư hỏng như vậy. Chúng tôi hy vọng nó sẽ giúp các bạn biết những điều chung về việc giữ an toàn.