Trong thế giới công nghệ ngày nay, chúng ta có vô số tài khoản trực tuyến để phân loại hầu hết mọi thứ trong cuộc sống của mình. Thức ăn, đi xe, sách, mua sắm, âm nhạc! Bạn chỉ cần đặt tên cho nó, một cái gì đó ở đó cho nó! Tuy nhiên, là một con người, có thể rất khó khăn để nhớ tất cả các mật khẩu cá nhân là chìa khóa để truy cập tài khoản trực tuyến của chúng tôi và đó là khi chúng tôi cần một cái gì đó, nó sẽ theo dõi tất cả tên người dùng và mật khẩu để chúng tôi có thể dễ dàng đăng nhập bất cứ khi nào chúng ta cần. Khi nói đến việc giữ một tài khoản của tất cả tên người dùng và mật khẩu, trình quản lý mật khẩu là điều gì đó xuất hiện trong tâm trí chúng tôi. Với trình quản lý mật khẩu, bạn có thể giữ tất cả ID người dùng và mật khẩu ở một nơi an toàn để đăng nhập vào các trang web yêu thích của bạn sau này.

Ngay cả hầu hết các trình duyệt web ngày nay đều đi kèm với trình quản lý mật khẩu có sẵn, hoặc ít nhất là một dẫn xuất của trình quản lý mật khẩu, với một số tính năng hữu ích nhất định, có nhiều lý do bạn vẫn nên sử dụng trình quản lý mật khẩu chuyên dụng để lưu trữ tất cả mật khẩu của mình. Với các trình duyệt web chủ yếu được sử dụng để lướt web, không có gì phải bàn cãi, các trình quản lý mật khẩu trong các trình duyệt web, trong hầu hết các trường hợp sẽ chỉ phục vụ một mục đích rất nhỏ, nhưng các trình quản lý mật khẩu độc lập có rất nhiều tính năng, có thể mang lại nhiều tiện lợi hơn cho người dùng.

7 lý do hàng đầu bạn nên sử dụng trình quản lý mật khẩu

Sử dụng mật khẩu phức tạp

Có một số người dùng sử dụng cùng một mật khẩu cho nhiều tài khoản chỉ vì họ không muốn nhớ các mật khẩu riêng lẻ cho tất cả các tài khoản khác nhau. Ý tưởng dễ bị tấn công nhất là sử dụng một mật khẩu duy nhất cho nhiều tài khoản. Ngay cả khi bạn đang sử dụng các mật khẩu khác nhau cho các tài khoản khác nhau, rất có thể mật khẩu đó khá đơn giản, do đó bạn sẽ dễ nhớ hơn. Mật khẩu đơn giản không phải lúc nào cũng đề cập đến ‘00000’ hoặc ‘12345’, nhưng một cái gì đó liên quan đến cuộc sống cá nhân của bạn hoặc một từ trong từ điển cũng thuộc loại mật khẩu đơn giản. Bạn có thể sử dụng trình quản lý mật khẩu của trình duyệt để lưu mật khẩu ngay cả khi bạn sử dụng mật khẩu phức tạp, nhưng sử dụng trình quản lý mật khẩu có thể hữu ích hơn trong trường hợp này.

Trong khi bạn đang sử dụng trình quản lý mật khẩu, trình quản lý mật khẩu có thể tự động tạo mật khẩu mạnh cho các tài khoản khác nhau, điều này sẽ rất khó bị bẻ khóa, ít nhất là bằng các cuộc tấn công vũ phu. Mặc dù phiên bản mới nhất của Google ChromeMozilla Firefox trình quản lý mật khẩu cũng có thể tạo mật khẩu mạnh cho tài khoản của bạn, hầu hết các trang web yêu cầu mật khẩu phải có sự kết hợp của chữ in hoa, chữ nhỏ, số và ký hiệu, trong khi những người khác có bộ ký tự thấp hơn, nhưng trình quản lý mật khẩu của trình duyệt không cung cấp cho bạn đủ phòng để chơi khi nói đến việc chọn một mật khẩu với các yếu tố cần thiết. Tuy nhiên, với trình quản lý mật khẩu, bạn không chỉ có thể tạo mật khẩu mạnh mà còn có thể chọn các tiêu chí tùy thuộc vào loại yếu tố mà mật khẩu phải có trong khi tạo tài khoản trên trang web yêu thích của bạn.

Tính khả dụng của mật khẩu trên nhiều nền tảng

Tôi hiểu Google Chrome hoặc Firefox có thể là trình duyệt web yêu thích của bạn và nếu bạn đang sử dụng nó để đăng nhập vào trang web của mình, bạn có thể dễ dàng đăng nhập vào cùng một trang web từ điện thoại di động hoặc các thiết bị khác của mình miễn là bạn đăng nhập bằng cùng một tài khoản, sử dụng tự động điền. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn muốn chuyển sang một trình duyệt web mới hoặc chỉ muốn sử dụng một trình duyệt web riêng biệt để đăng nhập vào các trang web nhất định vì một lý do nào đó. Tất cả các mật khẩu được đồng bộ hóa với tài khoản được liên kết với trình duyệt sẽ chỉ hoạt động với trình duyệt cụ thể đó. Nếu bạn sử dụng Chrome để lưu trữ tất cả mật khẩu của mình, chúng sẽ không khả dụng trên Firefox hoặc ngược lại. Tóm lại, nếu bạn chuyển đổi giữa các trình duyệt, mật khẩu sẽ biến mất.

Hầu hết các trình quản lý mật khẩu phổ biến có sẵn cho hầu hết các trình duyệt web phổ biến và cả các thiết bị Android, là đa nền tảng để bạn có thể đăng nhập vào các tài khoản hiện có của mình, bất kể bạn đang sử dụng trình duyệt web hoặc nền tảng nào. Với tất cả ID người dùng và mật khẩu của bạn được lưu trữ trên cùng một trình duyệt web, bạn đang tự ràng buộc mình với hệ sinh thái, điều này có thể gây khó chịu cho bạn, nếu bạn định chuyển sang trình duyệt web hoặc nền tảng mới. Ngoài ra, bạn luôn có thể tải xuống bản sao của tất cả mật khẩu của mình ở định dạng CSV hoặc bất kỳ định dạng tệp nào khác, chưa kể, nó sẽ không được cập nhật theo thời gian mỗi khi bạn đăng nhập vào một trang web mới. Tải xuống các mật khẩu đã lưu trữ sau khi đăng nhập vào từng tài khoản không phải là một ý tưởng thuận tiện và tôi nghĩ bạn sẽ đồng ý.

Chỉ cần nhớ một mật khẩu và bạn đã sẵn sàng

Với trình quản lý mật khẩu, chúng ta phải sử dụng mật khẩu chính để truy cập hoặc thêm ID và mật khẩu mới theo cách thủ công. Ngay cả trong trường hợp bạn không sử dụng trình quản lý mật khẩu nhưng bạn vẫn cần đăng nhập vào một trong các tài khoản của mình, có thể trong một quán cà phê trực tuyến hoặc tại văn phòng của bạn, bạn luôn có thể mở trình quản lý mật khẩu bằng mật khẩu chính của mình để nhập thủ công tên người dùng và mật khẩu để đăng nhập. Hầu hết các trình quản lý mật khẩu thậm chí còn hỗ trợ đăng nhập sinh trắc học, có thể giúp bạn đăng nhập bằng vân tay của mình và đó có thể là một trong những cách thuận tiện nhất để bỏ qua quá trình nhập mật khẩu chính của bạn, khi bạn ở nơi công cộng và bạn không muốn người khác xem được mật khẩu chính của mình.

Mặc dù Google Chrome và các trình duyệt web phổ biến khác lưu trữ ID người dùng và mật khẩu cũng sẽ yêu cầu bạn nhập mật khẩu hệ thống hoặc sử dụng hình mở khóa hoặc mã pin trên điện thoại thông minh để xem ID người dùng và mật khẩu, điều đó không tốt bằng việc sử dụng chính mật khẩu trên trình quản lý mật khẩu mặc định của bạn. Bạn có thể giữ mật khẩu chính được viết trên một mảnh giấy và giữ nó ở đâu đó chỉ có quyền truy cập và giữ nó trong bộ nhớ của bạn để bạn có thể bảo mật tất cả mật khẩu của mình ở một nơi. Ít nhất, dễ dàng hơn nhiều để nhớ một mật khẩu duy nhất thay vì nhớ hàng nghìn mật khẩu. Một điều thú vị về hầu hết các trình quản lý mật khẩu đáng tin cậy là nó sẽ không bao giờ lưu trữ mật khẩu chính trên máy chủ, đây là khóa chính để truy cập vào tất cả các mật khẩu của bạn.

Không chỉ là mật khẩu

Nếu bạn đang sử dụng trình quản lý mật khẩu có sẵn trên trình duyệt web của mình, bạn chỉ được lưu mật khẩu cho các trang web và tài khoản khác nhau mà bạn có. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng trình quản lý mật khẩu, bạn cũng có thể lưu trữ số lượng bảo mật thông tin quan trọng khác bằng cách sử dụng hầu hết các trình quản lý mật khẩu hiện có. Lastpass là một trong những trình quản lý mật khẩu, nơi bạn thậm chí có thể lưu trữ các ghi chú quan trọng, số bảo hiểm, số an sinh xã hội, thông tin thanh toán và các thông tin hữu ích khác để bạn có thể truy cập chúng bất cứ khi nào bạn cần.

Mặc dù bạn có thể sử dụng các dịch vụ riêng lẻ để lưu trữ tất cả thông tin cá nhân và quan trọng của mình trên các dịch vụ web khác nhau, nhưng việc sử dụng trình quản lý mật khẩu như một kho tiền an toàn để giữ tất cả thông tin quan trọng có thể là một cách tuyệt vời để giữ mọi thứ an toàn. Trình quản lý mật khẩu có thể cung cấp tùy chọn lưu trữ mật khẩu Wi-Fi, điều này cũng có thể hữu ích nếu bạn có thói quen quên mật khẩu Wi-Fi của mình hoặc thỉnh thoảng thay đổi chúng để được hưởng mức độ bảo mật tốt nhất.

Chia sẻ mật khẩu của bạn an toàn hơn

Đôi khi, chúng ta cần chia sẻ mật khẩu với người khác và cách tốt nhất để làm điều đó là chụp ảnh màn hình và gửi mật khẩu tương tự cho bạn bè của bạn hoặc người cần quyền truy cập vào tài khoản của bạn. Mặc dù chia sẻ ảnh chụp màn hình có vẻ là cách thuận tiện nhất để chia sẻ mật khẩu, nhưng không thể phủ nhận thực tế rằng đó không phải là cách an toàn mà có lẽ là cách không an toàn nhất. Nhưng với trình quản lý mật khẩu, bạn có thể chia sẻ mật khẩu an toàn hơn để không ai khác có thể nhìn thấy mật khẩu của bạn ngoài người được cho là nhìn thấy nó.

Để sử dụng mật khẩu một cách an toàn, người dùng khác cũng phải có tài khoản trên cùng một trình quản lý mật khẩu ít nhất trong trường hợp của LastPass, và sau đó mật khẩu cũng sẽ được lưu trong tài khoản của anh ta một cách an toàn giống như cách mật khẩu được lưu trên LastPass. Hầu hết các trình quản lý mật khẩu cũng sẽ ngăn bạn chụp ảnh màn hình trong ứng dụng, điều này đảm bảo không ai có thể lấy cắp mật khẩu của bạn bằng cách lẻn vào điện thoại của bạn.

Dễ dàng nhập mật khẩu vào trình quản lý mật khẩu mới của bạn

Bạn có thể đang sử dụng trình quản lý mật khẩu có sẵn của trình duyệt trong một thời gian dài và việc chuyển sang trình quản lý mật khẩu mới có vẻ là một nhiệm vụ căng thẳng đối với bạn. Đừng căng thẳng và hãy hành động một cách thông minh. Bất cứ khi nào bạn cố gắng đăng nhập vào tài khoản của mình sau khi cài đặt trình quản lý mật khẩu, bạn sẽ tự động nhận được tùy chọn lưu mật khẩu bằng trình quản lý mật khẩu mà bạn đang sử dụng, cuối cùng khiến mọi thứ trở nên đơn giản hơn cho bạn. Từng cái một, thông tin về tất cả ID đăng nhập và mật khẩu của bạn sẽ được lưu trong trình quản lý mật khẩu mà bạn đã bắt đầu sử dụng.

Nhưng nếu bạn hoàn toàn muốn chuyển sang trình quản lý mật khẩu mới mà bạn đã bắt đầu sử dụng, bạn chỉ cần nhập tất cả mật khẩu từ các trình duyệt web hiện có của mình vào trình quản lý mật khẩu và sẽ mất vài giây để hoàn tất. Sau đó, bạn có thể chỉ cần tắt trình quản lý mật khẩu trên trình duyệt của mình để trình quản lý mật khẩu mà bạn đang sử dụng trở thành trình quản lý mật khẩu chính cũng sẽ quản lý tự động điền trên các trang web. Bạn thậm chí có thể sử dụng trình quản lý mật khẩu và trình quản lý mật khẩu của trình duyệt cùng một lúc, nhưng cửa sổ bật lên để lưu mật khẩu trên trình quản lý mật khẩu của bạn có thể biến mất, điều này có thể gây khó chịu. Không cần thiết phải sử dụng hai trình quản lý mật khẩu cùng một lúc, nhưng bạn có thể làm điều đó nếu bạn muốn.

Nhận thông báo về các khía cạnh khác nhau và có thêm tùy chọn

Hầu hết các trình quản lý mật khẩu sẽ thông báo cho bạn, nếu bạn vô tình sử dụng cùng một mật khẩu trên nhiều tài khoản, đó có thể là một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng mà tôi đã thảo luận ở phần đầu. Hầu hết các trình quản lý mật khẩu cũng sẽ cung cấp các tùy chọn bổ sung để hiển thị cho bạn các tài khoản có mật khẩu dễ dàng, có thể dễ bị tấn công brute-force hoặc bị xâm phạm trong một số vụ vi phạm dữ liệu. Điều này cuối cùng làm giảm rất nhiều nỗ lực thủ công, vì bạn chỉ có thể thay đổi các mật khẩu dễ bị tấn công.

Tùy thuộc vào trình quản lý mật khẩu mà bạn đang sử dụng, các tùy chọn có thể khác nhau. Nhưng ít nhất bạn có thể nhận được một số cách quản lý mật khẩu gọn gàng, mà trình quản lý mật khẩu của trình duyệt chắc chắn sẽ cung cấp vào năm 2030. Vì trình quản lý mật khẩu chỉ phục vụ mục đích giữ an toàn cho mật khẩu của bạn, trình quản lý mật khẩu của bạn cũng có thể nhận được các bản cập nhật tính năng kịp thời để cung cấp nhiều hơn đập cho phía sau. Bạn chỉ cần đợi tính năng yêu thích của mình xuất hiện. Với đăng ký trả phí, bạn thậm chí có thể mong đợi nhiều tính năng hơn, có thể cực kỳ tiện dụng, nếu ưu tiên của bạn là bảo mật mạnh nhất có thể.

Ngay cả khi bạn tự hào vì có một bộ nhớ rất mạnh, đôi khi nó cũng có thể là hành vi lừa đảo và do đó, việc duy trì tất cả mật khẩu của bạn ở một nơi với sự trợ giúp của trình quản lý mật khẩu có thể hữu ích. Hầu hết các trình quản lý mật khẩu phổ biến sẽ sử dụng các tiêu chuẩn mã hóa và bảo mật mạnh nhất để giữ an toàn cho mật khẩu của bạn trên máy chủ của họ. Nhưng vẫn không có gì là an toàn một trăm phần trăm, và do đó, tôi khuyên bạn nên giữ một số mật khẩu và thông tin tránh xa trình quản lý mật khẩu và an toàn trong bộ nhớ của bạn hoặc chúng ở đâu, chẳng hạn như ID người dùng và mật khẩu ngân hàng mạng của bạn, CVV cho thẻ của bạn, có thể khiến bạn phải trả giá nếu rơi vào tay kẻ xấu.

Vì vậy, để an toàn, tôi khuyên bạn nên giữ những mật khẩu đó trong não của mình. Ngoài ra, nếu bạn muốn có một trung tâm lồng ghép an toàn cho tất cả các mật khẩu của mình, ngay cả một trình quản lý mật khẩu miễn phí hoặc trả phí cũng có thể cung cấp cho bạn ưu đãi tốt nhất. Khác với một số trình quản lý mật khẩu, hầu hết các trình quản lý mật khẩu hoạt động trên mô hình freemium, có nghĩa là bạn có thể tận hưởng hầu hết các dịch vụ cơ bản miễn phí, nhưng để sử dụng các tính năng bổ sung và tiện lợi hơn, bạn sẽ phải trả phí cho dịch vụ. Ngay cả khi trình quản lý mật khẩu là thứ mà bạn nên sử dụng, xác thực 2 yếu tố hoặc 2FA cũng không kém phần quan trọng so với việc sử dụng trình quản lý mật khẩu.

Vì vậy, bạn nên luôn sử dụng trình quản lý mật khẩu, nếu tài khoản trực tuyến của bạn và bảo mật của chúng là quan trọng đối với bạn, và cả 7 lý do tương tự. Bạn có điều gì muốn nói? Hãy bình luận về cùng một bên dưới.

Trên đây là Top 7 lý do mà bạn nên sử dụng trình quản lý mật khẩu. Tôi hy vọng bài viết này cung cấp thông tin hữu ích cho bạn. Chúng tôi rất muốn nghe đề xuất và câu hỏi của bạn, vì vậy hãy liên hệ howto88.com hoặc để lại cho chúng tôi một bình luận.