Có một số công cụ có sẵn cho Linux để chụp ảnh màn hình, chỉnh sửa và chú thích chúng, nhưng tôi ở đây để thảo luận về 10 công cụ chụp ảnh màn hình tốt nhất cho Linux để bạn không cần phải mất thời gian thử tất cả các tùy chọn có sẵn.

Từ việc giải thích một số điều nhỏ cho bạn bè hoặc đồng nghiệp của chúng tôi, để lưu giữ bằng chứng về một số điều quan trọng mà chúng tôi gặp trong cuộc sống kỹ thuật số của mình, tất cả chúng tôi đều chụp ảnh màn hình một lần và đôi khi, chúng tôi thậm chí cần chụp ảnh màn hình liên tục cho các yêu cầu nhất định. Hầu hết các hệ điều hành mà chúng ta gặp phải đều có một số công cụ có sẵn để chụp ảnh màn hình, nhưng đôi khi chúng ta cần một số thứ hơn là chỉ những gì mà công cụ có sẵn cung cấp. Tùy thuộc vào nền tảng, tất cả chúng ta đều có thể tải xuống một số chương trình để chụp ảnh màn hình theo cách chính xác mà chúng ta muốn, nhưng việc chọn chương trình tốt nhất sẽ không phải là một miếng bánh.

Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng Linux, một nền tảng phức tạp đối với hầu hết người dùng, bạn cũng sẽ cần một công cụ chụp ảnh màn hình phù hợp cho các yêu cầu của mình. Nói về Linux, là mã nguồn mở, mỗi bản phân phối, hay còn gọi là. distro, đi kèm với công cụ chụp ảnh màn hình của riêng nó và bạn có thể không hài lòng với công cụ mặc định. Trong hầu hết các trường hợp, công cụ chụp ảnh màn hình mặc định sẽ không cung cấp tất cả các chức năng bạn cần từ nó và đó là lúc bạn cần một công cụ tốt hơn.

Vì vậy, hãy bắt đầu với 10 công cụ chụp ảnh màn hình tốt nhất hiện có cho Linux.

Công cụ đầu tiên trong danh sách các công cụ chụp ảnh màn hình hàng đầu dành cho Linux của tôi là Flameshot, đi kèm với tất cả các công cụ mà bạn cần từ một công cụ chụp ảnh màn hình. Với Flameshot, bạn có thể ngay lập tức chỉnh sửa và chú thích ảnh chụp màn hình, đồng thời lưu ảnh chụp màn hình đó vào một vị trí để bạn có thể truy cập dễ dàng bất cứ khi nào bạn cần. Nếu bạn đang lo lắng về cách sử dụng Flameshot, nó rất dễ sử dụng. Chỉ cần nhấp vào biểu tượng Flameshot và chọn khu vực màn hình mà bạn muốn chụp. Sau khi bạn chọn khu vực, bạn sẽ nhận được chú thích và các tùy chọn cần thiết khác.

Flameshot Linux rất dễ sử dụng và thậm chí còn có các tùy chọn cần thiết để tải ảnh chụp màn hình đã chụp lên Imgur hoặc mở ảnh chụp màn hình đã chụp bằng một số ứng dụng khác để có thêm các tùy chọn chỉnh sửa tương tự. Bạn có thể truy cập phím tắt Linux Flameshot một cách dễ dàng từ thanh tác vụ và nó cũng có thể được định cấu hình để chạy khi khởi động. Flameshot cũng rất dễ cài đặt. Vì vậy, chỉ cần cài đặt nó và bắt đầu với công cụ chụp ảnh màn hình tuyệt vời.

Cách cài đặt Flameshot trên Ubuntu hoặc Linux Mint:

  sudo apt-get install flameshot 

Màn trập cho Linux

Shutter cho Linux là một công cụ chụp màn hình khác, đáng sử dụng, cho giao diện người dùng chính thức mà nó cung cấp. Màn trập là một công cụ chụp ảnh màn hình Linux cung cấp hầu hết các chức năng mà bạn cần. Không có bất kỳ Cửa chớp Linux Tuy nhiên, phím nóng, bạn có thể bắt đầu chụp ảnh màn hình trên Linux, từ thanh tác vụ hoặc từ trong cửa sổ Shutter, tùy theo cách nào hữu ích cho bạn. Sau khi ảnh chụp màn hình được chụp, nó có thể tự động được lưu vào một điểm đến đã được định cấu hình trước hoặc thậm chí bạn có thể tải ảnh tương tự lên điểm đến đã chọn của mình.

Sau khi bạn chụp ảnh màn hình bằng Màn trập, bạn thậm chí có thể chỉnh sửa giống nhau hoặc chú thích nó bằng cách sử dụng một số tùy chọn và công cụ có sẵn trong chương trình. Vì vậy, với ứng dụng Màn trập , bạn sẽ hầu như không cần một ứng dụng riêng để chỉnh sửa ảnh chụp màn hình do bạn chụp. Ứng dụng màn trập có thể được tải xuống cả hai từ Software Center trên Ubuntu hoặc từ kho lưu trữ chính thức, sử dụng lệnh sau được cung cấp bên dưới.

Lệnh cài đặt Shutter Linux:

  sudo apt-get install shutter 

Kazam công cụ chụp màn hình

Chà, nếu bạn đang tìm kiếm một công cụ chính thức cho cả ảnh chụp màn hình và chức năng dự báo màn hình, Kazam sẽ là công cụ hữu ích nhất dành cho bạn. Được đóng gói với cả hai chức năng hữu ích, giao diện người dùng tối thiểu của Kazam sẽ không gây nhầm lẫn cho cả những người mới theo bất kỳ cách nào. Cách sử dụng Kazam! Chỉ cần bắt đầu chương trình, chọn công việc thích hợp của bạn và bắt đầu. Chọn khu vực màn hình mà bạn muốn chụp hoặc truyền và để phần còn lại cho Kazam. Nó là dễ dàng. Tính năng phát sóng của Kazam cũng khá hữu ích, thậm chí bạn có thể chọn nguồn âm thanh để phát sóng dễ dàng, giống như các chương trình chuyên nghiệp.

Không giống như các công cụ ảnh chụp màn hình khác có sẵn cho Linux, Kazam không có các chức năng bổ sung, như khả năng chỉnh sửa và chú thích ảnh chụp màn hình hoặc những thứ khác. Nhưng sự vắng mặt của các tính năng bổ sung, theo bất kỳ cách nào, không phải là một yếu tố phá vỡ thỏa thuận. Nếu bạn chỉ đang tìm kiếm một ảnh chụp màn hình và công cụ dự báo màn hình cho Linux, bạn có thể sử dụng Kazam mà không cần suy nghĩ kỹ. Có rất nhiều ứng dụng bạn có thể tải xuống để chỉnh sửa và chú thích ảnh chụp màn hình. Chỉ cần sử dụng lệnh sau để cài đặt Kazam.

  sudo apt-get install kazam 

Ghi chú: Shutter Linux không hoạt động nữa…

Deepin Scrot

Deepin là một bản phân phối khác của Linux, giống như những bản bạn yêu thích như Ubuntu, Linux Mint, v.v. Deepin Scrot là công cụ chụp ảnh màn hình mặc định trên bản phân phối Deepin Linux và bạn thậm chí có thể tải xuống Deepin Scrot Debian trên bản phân phối Linux yêu thích của bạn. Cũng giống như hầu hết các công cụ chụp ảnh màn hình khác, Deepin Scrot cũng cho phép bạn chụp màn hình của mình theo nhiều cách khác nhau, như cửa sổ đang hoạt động, chụp toàn màn hình hoặc chụp một vùng nhất định của màn hình mà không ảnh hưởng nặng nề đến hệ điều hành của bạn.

Mặc dù nó là công cụ chụp màn hình mặc định trên bản phân phối Deepin Linux, nó cung cấp nhiều chức năng hơn GNOME Ảnh chụp màn hình, ngay cả sau khi nhẹ hơn cùng một lúc. Quá trình cài đặt Deepin Scrot cũng khá dễ dàng và bạn có thể tải xuống cả từ kho lưu trữ apt và từ trang web Deepin Scrot. Deepin Scrot cũng đề nghị bạn thêm các mũi tên và thực hiện các tác vụ khác trên ảnh chụp màn hình, ngay sau khi nó được chụp. Chỉ cần kích hoạt Deepin Scrot và bạn đã sẵn sàng để chụp ảnh màn hình.

Lệnh cài đặt Deepin Screenshot:

  sudo apt install deepin-screenshot 

Cảnh tượng dụng cụ

Công cụ chụp ảnh màn hình tuyệt vời tiếp theo dành cho Linux là Spectacle. Nó có thể không phải là công cụ chụp ảnh màn hình đẹp nhất với giao diện người dùng tuyệt vời, nhưng bạn sẽ khó gặp vấn đề khi sử dụng chương trình để chụp ảnh màn hình. Chỉ cần chọn loại ảnh chụp màn hình mà bạn muốn chụp và nhấp vào tùy chọn thích hợp. Sau khi ảnh chụp màn hình được chụp, bạn có thể lưu nó vào một tệp, sao chép nó vào khay nhớ tạm hoặc làm những việc khác với ảnh chụp màn hình đã chụp. Với ứng dụng Cảnh tượng bạn có thể chụp ảnh màn hình của cửa sổ hoàn chỉnh, vùng hình chữ nhật, cửa sổ đang hoạt động hoặc cửa sổ có con trỏ.

Bên cạnh việc làm việc với ảnh chụp màn hình đã chụp ngoại tuyến, Cảnh tượng cũng sẽ giúp bạn trong việc chia sẻ ảnh chụp màn hình đã chụp thông qua các dịch vụ trực tuyến khác nhau như Imgur, NextCloudhoặc chia sẻ cùng một email, hoặc đăng nó lên Twitter. Có khả năng không giới hạn với Cảnh tượngvà bạn có thể tiết lộ chúng bằng cách cài đặt nó trên hệ thống của mình. ứng dụng Cảnh tượng không phải lúc nào cũng chạy ở chế độ nền để tiêu thụ tài nguyên bổ sung, điều này có cả tác động tốt và xấu, nhưng đó không phải là một công cụ phá vỡ thỏa thuận theo bất kỳ cách nào.

Lệnh cài đặt Spectacle trên Linux Ubuntu:

  sudo apt install spectacle 

Nếu các tác vụ sau khi chụp cũng quan trọng đối với bạn, ScreenCloud là công cụ hoàn hảo nhất dành cho bạn. Với ScreenCloud, nhiệm vụ của bạn không chỉ giới hạn ở việc chụp ảnh màn hình theo bất kỳ cách nào, mà còn hơn thế nữa. ScreenCloud có một số cách để chia sẻ ảnh chụp màn hình của bạn với một số dịch vụ trực tuyến, điều này hữu ích cho nhiều người dùng. Số lượng dịch vụ mà bạn có thể xuất ảnh chụp màn hình thông qua ScreenCloud nhiều hơn hầu hết các dịch vụ khác. Hầu như không có một giải pháp thay thế ScreenCloud nào mà bạn có thể tìm thấy.

ScreenCloud cũng cung cấp cho bạn một số chức năng tiện dụng khác, chẳng hạn như khả năng chỉnh sửa ảnh chụp màn hình sau khi chụp, điều này cũng hữu ích không kém. ScreenCloud là nền tảng đa nền tảng, điều này thật tuyệt nếu bạn có quyền truy cập vào nhiều hệ thống và muốn đồng bộ hóa các tác vụ của mình trên nhiều nền tảng khác nhau. Để làm mọi thứ dễ dàng hơn cho bạn, chỉ cần mở một tài khoản trên ScreenCloud, đăng nhập vào tài khoản đó và hoàn thành nhiệm vụ của bạn trên một thiết bị khác ngay tại nơi bạn đã dừng lại. SceenCloud cũng có hỗ trợ phím nóng để bạn có thể ánh xạ các phím của mình để chụp ảnh màn hình một cách thuận tiện nhất.

Hầu hết người dùng Linux đã biết về GIMP, là một phần mềm thao tác hình ảnh mã nguồn mở được cài đặt sẵn với hầu hết các bản phân phối Linux. GIMP cũng có tùy chọn chụp ảnh màn hình và chỉnh sửa ngay lập tức trên GIMP. Công cụ chụp ảnh màn hình trên GIMP có thể không thuận tiện như các công cụ chụp ảnh màn hình chuyên dụng khác dành cho Linux, nhưng sẽ là sai lầm nếu bỏ GIMP trong danh sách các công cụ chụp ảnh màn hình cho Linux. GIMP cũng sẽ không chạy nền để giúp bạn chụp ảnh màn hình chỉ bằng cách nhấp vào nó, tuy nhiên, nó có thể hữu ích trong các trường hợp khác nhau.

Thật dễ dàng để chụp ảnh màn hình bằng GIMP. Bấm vào ‘File’ và di chuyển con trỏ chuột của bạn đến ‘Create’. Bây giờ hãy nhấp vào ‘Screenshot…‘ Dưới ‘Create’ danh sách. Bây giờ hãy chọn tùy chọn thích hợp để sử dụng GIMP để chụp ảnh màn hình trên hệ điều hành Linux của bạn. Bạn có thể chụp toàn bộ màn hình, một cửa sổ và thậm chí bạn có thể trì hoãn việc chụp ảnh màn hình trong vài giây nhất định.

Cách sử dụng GIMP để chụp Ảnh chụp màn hình trên Linux:
GIMP 2

GIMP cũng có thể chuyển đổi hình ảnh sang sRGB, có thể hữu ích để chỉnh sửa ảnh chụp màn hình theo yêu cầu của bạn.

Lệnh cài đặt cho các hệ thống dựa trên Debian và Ubuntu:

  sudo apt install gimp 

GNOME Ảnh chụp màn hình

Công cụ chụp ảnh màn hình đơn giản nhất, đi kèm với tất cả GNOME– phiên bản dựa trên Linux là GNOME Ảnh chụp màn hình, cung cấp giao diện người dùng tối giản và không có chút kịch tính nào. Chỉ cần nhấn vào nút PrntScr, đây là phím tắt của ảnh chụp màn hình Linux và GNOME Ảnh chụp màn hình GUI sẽ bật lên với các tùy chọn khác nhau để chụp ảnh màn hình. Cũng giống như hầu hết các công cụ chụp ảnh màn hình khác, GNOME Ảnh chụp màn hình sẽ cung cấp cho bạn tùy chọn chụp toàn màn hình, một số phần của màn hình hoặc cửa sổ đang hoạt động, cùng với độ trễ vài giây theo yêu cầu của bạn.

GNOME Phím tắt ảnh chụp màn hình là mặc định PrntScr và khi ảnh chụp màn hình được chụp, nó sẽ được thêm vào khay nhớ tạm để bạn có thể dán nó vào bất cứ đâu bạn muốn. Ngoài ra còn có GNOME Công cụ dòng lệnh Screenshot, sẽ mở công cụ chụp ảnh màn hình trước mặt bạn. Không có bất kỳ GNOME Cài đặt ảnh chụp màn hình mà bạn có thể định cấu hình, điều này không gây thất vọng, chỉ vì sự đơn giản mà nó mang lại. GNOME Ảnh chụp màn hình là công cụ thích hợp nhất nếu bạn thường xuyên chụp ảnh màn hình liên tục.

Nhìn

Công cụ cuối cùng trong danh sách các công cụ chụp ảnh màn hình tốt nhất cho Linux của tôi là Lookit. Mặc dù là công cụ cuối cùng trong danh sách của tôi, nhưng bạn có thể sử dụng Lookit, nếu bạn đang tìm kiếm một công cụ chụp ảnh màn hình tối thiểu, có trọng lượng nhẹ đồng thời. Lookit rất dễ sử dụng và nó cũng là mã nguồn mở. Bạn có thể chụp ảnh màn hình với sự trợ giúp của biểu tượng thanh tác vụ Lookit trên bản phân phối Linux của mình. Lookit thậm chí có thể xử lý các tác vụ tải ảnh chụp màn hình đã chụp của bạn lên các dịch vụ trực tuyến khác nhau, trực tiếp từ bên trong chương trình.

Lookit có thể giúp bạn chụp ảnh chụp màn hình của cửa sổ hoàn chỉnh, một vùng đã chọn hoặc toàn màn hình, tùy theo cái nào hữu ích cho bạn. Vì Lookit là mã nguồn mở, bạn thậm chí có thể sửa đổi mã nguồn cho Lookit để đáp ứng các yêu cầu cụ thể của bạn, nếu bạn có kỹ năng viết mã đủ tốt để thay đổi mã nguồn hoặc thêm một số tùy chọn hữu ích vào mã hiện có. Lookit không có sẵn trong kho lưu trữ chính thức hoặc Trung tâm phần mềm Ubuntu, tuy nhiên, bạn có thể tải xuống từ GitHub .

Vì vậy, đó là danh sách. Bạn có thể không thích tất cả các công cụ chụp màn hình cho Linux, tôi đã đề cập ở đây, nhưng tất cả đều tuyệt vời. Hầu hết chúng có thể không tốt và toàn diện như các công cụ có sẵn cho Windows, nhưng bạn có thể quen với các công cụ chụp ảnh màn hình mới bằng cách sử dụng nó một thời gian. Ngoài 10 công cụ chụp ảnh màn hình hàng đầu dành cho Linux này, thậm chí còn có một số công cụ rất tốt, nhưng tôi đã gạt chúng ra khỏi danh sách vì quá trình phát triển của hầu hết chúng bị dừng lại và bạn có thể gặp khó khăn khi tải xuống và cài đặt chúng.

Hy vọng thông tin hữu ích cho bạn. Bạn có biết bất kỳ công cụ chụp ảnh màn hình tuyệt vời nào khác dành cho Linux không? Vui lòng viết tên của phần mềm trong phần bình luận bên dưới.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này bao gồm tất cả các phương pháp cho 10 công cụ chụp ảnh màn hình và chú thích hình ảnh hàng đầu cho Linux mà bạn nên thử. Nếu bạn thấy bài viết này thực sự hữu ích với bạn, hãy chia sẻ thông tin này đến bạn bè, người thân, gia đình và những người khác của bạn. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo với howto88.com!