Thực sự rất khó để theo dõi tất cả các bản phân phối Linux có sẵn vì chúng là vô số, hàng ngày, một số dự án mới xuất hiện và một số dự án sắp ra mắt (đã chết). Đó là lý do tại sao những người mới làm quen với Linux có thể dễ dàng bị nhầm lẫn, mặc dù một số tùy chọn hàng đầu như Ubuntu, Debian, CertnOS, Linux Mint, Deepin, v.v. luôn có sẵn để bắt đầu. Tuy nhiên, nếu bạn muốn biết 10 bản phân phối Linux được tải xuống và sử dụng nhiều nhất trong sáu tháng qua thì đây là danh sách. Trong đó, bạn sẽ tìm thấy các hệ thống phổ biến thực sự nhưng cũng có một hoặc một kiệt tác chưa được biết đến khác. Gần đây, một hệ điều hành Linux mới bắt đầu nhận được nhiều sức hút và có thể xếp ở vị trí đầu tiên trong danh sách 10 bản phân phối Linx tức MX Linux hàng đầu này.

Phân phối Linux tốt nhất cho máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay 2019

Danh sách các bản phân phối Linux tốt nhất ở đây là theo cách sử dụng và tải xuống của chúng, chúng được sắp xếp theo dữ liệu từ trang web Phân phối Linux phổ biến nhất có tên là Distrowatch. Bạn có thể kiểm tra hầu hết chúng cùng với cài đặt Windows 10 hoặc 7 hiện có của mình hoặc sử dụng VirtualBox hoặc Vmware Workstation. Hơn nữa, tất cả chúng đều có sẵn ở định dạng ISO, có nghĩa là dễ dàng tạo ổ USB có thể khởi động bằng cách sử dụng bất kỳ ổ nào trong số chúng. Phần mềm tạo USB của bên thứ ba mà người ta có thể sử dụng là Rufus, Unibootin và Blanethcer. Tất cả các bản phân phối Linux nhất định đều có sẵn với phiên bản ổn định và giao diện người dùng đồ họa đẹp mắt. Chúng ta hãy có một cái nhìn.

1. MX Linux– hệ điều hành phổ biến nhất hàng đầu

Debian Linux OS là thượng nguồn cho nhiều bản phân phối Linux và MX Linux cũng là một trong số đó. Đây là một cái tên mới nhưng theo dữ liệu, đây là một trong những bản phân phối Linux nguồn mở phổ biến nhất năm 2019. Không chỉ Debian mà nó còn sử dụng antiX Linux làm cơ sở.

Để làm cho nó nhẹ, các nhà phát triển đã sử dụng môi trường máy tính để bàn XFCE khiến người dùng chạy nó trên các hệ thống máy tính cũ hơn như Máy tính để bàn hoặc Máy tính xách tay cá nhân, những hệ thống có cấu hình phần cứng thấp.

Hơn nữa, nó đi kèm với môi trường Live cho phép bạn kiểm tra nó trước khi cài đặt trên máy của bạn. Tệp ISO MX Linux là 1,5 GB và có sẵn cho cả hai hệ điều hành 32 và 64 bit. Hơn nữa, các ứng dụng hiệu quả cũng đi kèm với nó như Mozilla Firefox, LibreOffice và hơn thế nữa.

Tải xuống MX-Linux

2. Manjaro Linux – Hệ điều hành phổ biến thứ 2

Manjaro Linux không phải là một cái tên mới và đã có mặt ở đây một thời gian, nhưng hầu hết mọi người không biết nó, mong đợi Ubuntu và Linux Mint, khi nói đến hệ điều hành thân thiện với người dùng. Nhưng điều đó không đúng, hãy thử Manjaro, nó dựa trên bản phân phối Arch Linux, thực sự bạn phải học các đường cong lệnh của bản phân phối Linux hàng đầu thứ hai này.

Nó có sẵn với nhiều môi trường máy tính để bàn như XFCE, KDE, GNOME và hơn thế nữa … Không có gì nổi bật nhưng có độ ổn định tốt, khả năng cài đặt nhiều hạt nhân, phát hiện phần cứng tự động và dễ sử dụng.

Kích thước của Manajaro ISO để tải xuống là từ 1,8 đến 2 GB và phiên bản mới nhất chỉ hỗ trợ hệ thống 64 bit (x86_64).

Manjaro Linux 10 linux hàng đầu 2019

3. Linux Mint

Linux phổ biến thứ ba trong năm 2019 là Linux Mint và nó không cần bất kỳ lời giới thiệu nào cả. Nó là một trong những lựa chọn thay thế tốt nhất cho hệ điều hành Windows 7 trong thế giới mã nguồn mở. Sự kết hợp màu đen và xanh lá cây và hỗ trợ tự động cho hầu hết các phần cứng có sẵn trong hệ thống máy tính xách tay để bàn của bạn làm cho nó trở thành một bản phân phối Linus không giới hạn. Nó dựa trên Ubuntu và cung cấp một số môi trường máy tính để bàn Linux như MATE, Xfce, KDE và Cinnamon. Tuy nhiên, phổ biến nhất là Cinnamon với giao diện giống Windows.

Linux Mint Hệ điều hành Linux phổ biến nhất

Đây là một trong những bản phân phối Linux tốt nhất cho người mới bắt đầu vì nó rất dễ sử dụng và hỗ trợ một loạt các phần mềm mã nguồn mở. Linux Mint có sẵn ở định dạng ISO với kích thước khoảng 1,8 đến 1,9 GB cho cả hệ thống 32 và 64 bit, điều đó có nghĩa là nếu bạn có một số PC hoặc máy tính xách tay cũ thì bạn có thể mua nó.

Thông tin: Cách tạo USB khởi động Linux

4. Debian Linux

Là hệ điều hành cơ sở cho hàng trăm hệ điều hành Linux. Một bản phân phối Linux mã nguồn mở đã được phát triển và thử nghiệm trong nhiều năm. Nó đi kèm với một giao diện đơn giản và là một trong những Linux dễ cài đặt nhất. Môi trường máy tính để bàn GNOME mặc định, trình quản lý gói apt và hỗ trợ kiến ​​trúc hệ thống lớn (Arch64, armel, armhf, i386, mips, mipsel, mips64el, ppc64el, s390x) là một số tính năng của nó. Cũng có sẵn trong giao diện người dùng đồ họa KDE và Xfce.

Debian Linux Distro

Tệp ISO để tải xuống cho Debian phổ biến có sẵn để hỗ trợ cả 32 bit và 64 bit. Nó cũng có thể truy cập được trên hầu hết mọi đám mây dưới dạng hình ảnh hệ điều hành máy chủ.

Thông tin: Cách cài đặt Debian trên Virtualbox

5. Hệ điều hành Máy tính và Máy chủ Ubuntu

Chà !, khi hệ điều hành dẫn xuất hoặc phân nhánh Linux Mint tuyệt vời đến mức thì chắc chắn hệ điều hành ngược dòng của nó sẽ là như vậy. Ubuntu có sẵn cho Máy tính để bàn và máy chủ, và là một trong những hệ điều hành Linux phổ biến nhất giữa các nhà phát triển và người dùng phổ thông. Tuy nhiên, trong sáu tháng qua, có vẻ như mọi người muốn thử một cái gì đó mới. Tuy nhiên, Ubuntu là tốt nhất về độ ổn định, khả năng nhận dạng phần cứng, tính khả dụng của phần mềm, hương vị khác nhau và dễ sử dụng.

Bản phân phối Ubuntu Linux trong danh sách top 10

Trung tâm phần mềm của nó và hỗ trợ mặc định cho SNAPD thực sự giúp ích cho người mới bắt đầu sử dụng Linux trong việc cài đặt phần mềm miễn phí chỉ với một vài cú nhấp chuột và không cần thiết bị đầu cuối. Hơn nữa, nó cũng có sẵn như một hệ điều hành máy chủ dòng lệnh tối thiểu. ISO chỉ có thể được tải xuống cho các hệ thống 64-bit.

Thông tin: Cài đặt Ubuntu 19.04 trên VirtualBox

6. hệ điều hành sơ cấp

elementary OS không khác biệt, cũng dựa trên Ubuntu như Linux Mint, điều khiến nó trở thành một trong những bản phân phối Linux phổ biến là giao diện máy tính để bàn và nhiều phần mềm hữu ích.

Nếu bạn đã từng nhìn thấy nó, thì bạn có thể cảm thấy bề ngoài của nó giống với macOS. Bản phân phối Linux cho những người này yêu cầu một hệ điều hành với phần mềm hàng ngày từ bộ ứng dụng văn phòng đến trình phát nhạc và video. Cũng giống như Ubuntu, tại đây bạn cũng có thể sử dụng trung tâm phần mềm của nó để cài đặt một số gói phần mềm và ứng dụng chỉ với một vài cú nhấp chuột.

hệ điều hành sơ cấp Linux tốt nhất

Thông tin: Cài đặt hệ điều hành cơ bản trên PC

7. Solus

Bạn có thể bối rối khi nghe Solus trong danh sách 10 bản phân phối Linux hàng đầu này, tuy nhiên, nó nằm ở đây. Solus phổ biến vì thiết kế tối giản của nó và cảm giác đơn giản của môi trường máy tính để bàn Budgie làm cho nó phù hợp với tất cả mọi người vì quen thuộc GNOME 2 Ngoại hình máy tính để bàn. Ngoài Budgie, nó cũng có sẵn trong GNOMEMATE DE.

Để quản lý, người dùng sử dụng Flatpak, eopkg (pisi fork) và Snap, do đó người ta có thể dễ dàng cài đặt bất kỳ phần mềm nào bằng lệnh mà không gặp bất kỳ khó khăn nào.

Hệ điều hành Linux phổ biến của Solus

Được phát triển chỉ cho các hệ thống 64-bit, nó cung cấp nhiều chức năng và sử dụng một số phần mềm gnome và dựa trên bộ công cụ đồ họa GTK + (GIMP Toolkit). Đáng để thử một lần.

Bạn có thể tải xuống Hình ảnh ISO từ đây.

Yêu cầu hệ thống Solus:

  • Dung lượng ổ cứng tối thiểu 10GB
  • 2GB RAM được đề nghị một
  • Bộ xử lý 64-bit (x86_64).

số 8. Fedora

Vì vậy, cuối cùng một cái gì đó từ Redhat nhưng miễn phí để tải xuống và sử dụng tức là Fedora. Redhat không có sẵn để sử dụng miễn phí, do đó những người dùng muốn nó có thể truy cập Fedora hoặc CentOS. Cả hai đều có sẵn để sử dụng Máy tính để bàn và máy tính xách tay với trực quan GNOME Môi trường máy tính để bàn.

Máy trạm Fedora

Fedora ISO Hình ảnh có thể được tải xuống cho máy trạm (Máy tính để bàn / máy tính xách tay) và Máy chủ. Hỗ trợ các hệ thống 32 bit và 64 bit với các khái niệm sáng tạo và thú vị nhất, vì vậy ai muốn đi đầu trong lĩnh vực này thì hãy lấy bản phân phối Linux mã nguồn mở này.

Tải xuống Fedora.

9. Sâu trongmột hệ điều hành Linux sáng tạo

Cá nhân tôi đã sử dụng bản phân phối Linux này và tôi tin rằng ngoài một số trục trặc, nó hoạt động tốt nhất về môi trường đồ họa, cách sử dụng và các ứng dụng có sẵn. Nó có thể dễ dàng thay thế hệ thống cửa sổ cũ của bạn. Tuy nhiên, ngay cả trong phiên bản ổn định, tôi đã phải đối mặt với một số vấn đề như kết nối wifi chậm. Nhưng chắc chắn ai cũng nên thử một lần.

Deepin, một hệ điều hành Linux sáng tạo

Nó dựa trên Debian và có nguồn gốc từ Trung Quốc. Deepin có DDE của riêng mình hoặc Deepin Desktop Environment dựa trên bộ công cụ Qt 5. Nó đi kèm với văn phòng WPS, Màn hình hệ thống trực quan, công cụ chụp ảnh màn hình, trình phát DMusic và DPlayer và nhiều hơn nữa. Với sự trợ giúp của Trung tâm phần mềm Deepin, người ta có thể cài đặt nhiều ứng dụng khác nhau chỉ trong một cú nhấp chuột.

Việc cài đặt nó rất dễ dàng và nó có thể được coi là sự thay thế Windows cho văn phòng và gia đình. Có sẵn ở định dạng ISO cho hệ thống 64 bit.

Tải xuống Deepin Linux ISO

10. Zorin Hệ điều hành

Một hệ điều hành Linux phổ biến khác trong danh sách phân phối hàng đầu này được biết đến như một trong những lựa chọn thay thế tốt nhất cho Windows 10 và Windows 7 vì giao diện và tích hợp tất cả các phần mềm cần thiết bao gồm cả trò chơi.

Zorin là bản phân phối Linux miễn phí dựa trên Ubuntu, phiên bản cao cấp đi kèm với nhiều giao diện giống Windows và macOS. Mọi thứ bạn cần khi mới bắt đầu đều đã có trên tàu.

ZOrin-linux-os-windows-thay thế

Hơn nữa, nó cũng có sẵn dưới dạng phiên bản được điều chỉnh cho mục đích giáo dục và phiên bản lite cho PC cũ thậm chí hoạt động trên PC cũ đã 15 tuổi với tài nguyên phần cứng thấp. Phiên bản giáo dục là mã nguồn mở hoàn toàn và có phần mềm miễn phí cho trẻ em và giáo viên để học và dạy những điều mới như mã hóa, khoa học, quản lý và kiểm soát lớp học. Nó cũng hỗ trợ các thiết bị hiển thị cảm ứng như máy tính bảng.

Tải xuống Zorin OS

Bản án 10 bản phân phối Linux phổ biến nhất

Vì vậy, đây là hệ điều hành Linux phổ biến hàng đầu được giới chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp ưa chuộng cho Máy tính để bàn và Máy tính xách tay của họ. Do đó, hãy lấy một cái phù hợp với nhu cầu và phong cách của bạn.
Trên đây là Top 10 hệ điều hành Linux phân phối phổ biến nhất trong 6 tháng cuối năm 2019. Mong rằng bài viết này cung cấp thông tin hữu ích cho bạn. Chúng tôi rất muốn nghe đề xuất và câu hỏi của bạn, vì vậy hãy liên hệ howto88.com hoặc để lại cho chúng tôi một bình luận.